Hotline: 0941068156
Banner
Tin Nóng

Kinh nghiệm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách.

02 Tháng Mười 2017 11:58:45 SA

Tủ lạnh hiện là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình, sự ra đời của chiếc tủ lạnh không những tạo ra được những cây kem mát lạnh mà  giúp việc bảo quản thực phẩm trở lên dễ dàng và được lâu hơn.

Nhưng để sử dụng tủ lạnh bảo quản thực phẩm thế nào cho đúng cách, thực phẩm được tươi lâu hơn thì chưa hẳn ai cũng biết.

 

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

 

1. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

- Việc sử dụng tủ như thế nào để bảo quản thực phẩm là rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn, nhất là khi gia đình có trẻ nhỏ hoặc người mang thai. Sau đây là một số gợi ý để bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả và an toàn nhất:

+  Thường xuyên lau dọn tủ lạnh và rửa dao, thớt, bồn rửa thức ăn kỹ lưỡng.

+  Chà và rửa rau củ quả dưới vòi nước đang chảy. Theo một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Kilonzo-Nthenge xuất bản trong tạp chí Bảo Quản Thực Phẩm năm 2006, thì đây là cách rửa rau củ quả sạch nhất, tốt hơn cả việc rửa với 5% dấm hay 13% nước chanh, hay nước rửa rau củ quả trên thị trường. Đối với bất cứ loại tủ lạnh nào cũng nên bảo quản thực phẩm đúng cách , kể cả là tủ lạnh lắp âm cao cấp nhất. 

Bảo quản thực phẩm trong ngăn đông

+ Sau khi rửa thịt cá sống hay chặt thịt cá sống thì cần làm sạch bồn rửa và dao thớt với chất khử trùng để tránh việc rau củ quả ăn sống bị nhiễm khuẩn từ thịt cá.

+ Đối với ngăn đông: Khi quý vị bỏ thức ăn vào cần bọc kín hoặc tốt hơn nữa là để trong những hộp đựng thức ăn có nắp đậy kín. Bạn nên chú ý chỉ sử dụng những hộp đựng thức ăn hay túi bóng để chia nhỏ thực phẩm ra và sử dụng cho từng bữa, tránh trường hợp bỏ thực phẩm ra rã đông xong cho lại tủ làm giảm chất lượng của thực phẩm.

2. Những thực phẩm không nên cho vào tủ.

- Cà chua hay bơ đều là những loại trái cây không phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh, bạn nên bảo quản nó ở bên ngoài, tại những nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời giúp bảo quản được lâu hơn.

- Những hoa quả xanh như chuối, na… không nên cho vào tủ, vì nó sẽ rất khó chín và còn bị nhũn gây hỏng đi. Khi hoa quả đã chín hãy cho vào tủ bảo quản nhé quý vị.

- Một số người sử dụng có thói quen cho hạt hay bột cà phê vào tủ để khử mùi, tuy nhiên cách này sẽ làm mất đi mùi của các thực phẩm khác. Nếu quý vị vẫn muốn để thì chỉ nên sử dụng một chút hoặc dùng những hộp khử mùi chuyên dụng có bạn tại các hệ thống siêu thị nhé.

- Nhìn chung, không nên để thức ăn dù đã nấu chín hay chưa nấu chín quá 3 ngày trong tủ lạnh, kể cả các loại trái cây và rau củ tươi sống. Đối với thức ăn để trong tủ đông thì phần lớn không nên để quá 3 tháng. Tuy nhiên, thời hạn của thực phẩm dự trữ trong tủ lạnhtủ đông còn phụ thuộc vào mỗi loại thức ăn và điều kiện bảo quản chúng. Do đó, việc hạn chế tối đa thời gian dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông là điều nên làm.

3. Một số lưu ý nhỏ hữu ích.

Cách bảo quản thực phẩm

-  Sử dụng hộp nhựa hay thuỷ tinh để bảo quản thức ăn giúp cho các loại mùi thức ăn không bị ám vào nhau. Đồng thời, bạn cũng sẽ dễ đánh dấu, sắp xếp chúng hơn sau này.

- Hãy phân loại thức ăn theo thời gian. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

- Nhãn thức ăn có thể là tên loại thức ăn, cách chế biến ngon hoặc thậm chí là ngày hết hạn. Ghi nhãn thức ăn sẽ giúp bạn dễ phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm hơn

 Nguồn: https://bepdongduong.vn/bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-dung-cach.html

 

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân