Hotline: 0941068156
Banner
Tin Nóng

So sánh bếp từ bếp hồng ngoại, nên dùng loại nào?

28 Tháng Năm 2018 9:03:31 SA

Bếp từ, bếp hồng ngoại hiện đang là 2 thiết bị đang rất được ưa chuộng, nhưng cũng không ít người vẫn so sánh bếp từ bếp hồng ngoại không biết nên dùng loại nào. Mỗi sản phẩm lại có những ưu thế riêng khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

1, Nguyên lý hoạt động của bếp từ bếp hồng ngoại

So sánh bếp từ bếp hồng ngoại, trước tiên cần tìm hiểu kỹ. Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp, đáy nồi bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn.

so sánh bếp từ bếp hồng ngoại

Trong khi đó, bếp hồng ngoại có nguyên lý hoàn toàn khác biệt là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt để làm nóng và làm chín thức ăn.

2, So sánh hiệu suất sử dụng bếp từ bếp hồng ngoại

Dựa vào nguyên lý hoạt động có thể thấy, với bếp từ, từ trường chỉ sinh ra và phát huy hoạt động trong phạm vi chỉ vài cm. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó nên nhiệt lượng hầu như không thất thoát ra bên ngoài, đem lại hiệu suất sử dụng lên đến 90%.

Bếp hồng ngoại sử dụng cơ chế truyền nhiệt mà theo đó, phải đốt nóng mặt kính sau đó nhiệt mới có thể truyền đến đáy nồi. Do quá trình đun nóng như vậy nên lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài trong quá trình nấu ăn cũng cao hơn hẳn so với bếp từ. Chính vì thế hiệu suất sử dụng của bếp hồng ngoại chỉ đạt khoảng 60%. Nếu so sánh bếp từ bếp hồng ngoại dựa trên hiệu suất sử dụng thì có thể nói, bếp từ vượt trội hơn hẳn.

so sánh bếp từ bếp hồng ngoại

So sánh về thời gian, tốc độ đun nấu

Cũng vì hiệu suất sử dụng khác nhau nên thời gian, tốc độ đun nấu thức ăn của 2 loại bếp này cũng khác nhau. Theo một thí nghiệm cụ thể, với 2 lít nước, bếp từ mất hơn 4 phút để đun sôi trong khi bếp hồng ngoại mất đến 7 phút. Thời gian nấu nhanh chóng của bếp từ cũng giúp người dùng tiết kiệm thời gian, tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Về điểm này, bếp từ vẫn tỏ ra ưu thế hơn hẳn khi so sánh bếp từ bếp hồng ngoại.

So sánh về mức độ tiện dụng

Sử dụng nguyên lý dòng điện Fuco tạo ra từ trường để sinh nhiệt nên từ trường chỉ có thể truyền cho đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ. Với các loại nồi làm bằng thủy tinh, gang đất, nhôm,... không nhiễm từ tính thì không thể sử dụng trên bếp từ. Ngược lại, bếp hồng ngoại không hề "kén nồi" như bếp từ. Tất cả các loại xoong nồi, chảo làm bằng mọi vật liệu đều có thể sử dụng trên bếp hồng ngoại.

Đặc biệt, bếp hồng ngoại còn có thể nướng được thực phẩm khá dễ dàng trong khi bếp từ khi nướng phải sử dụng vỉ nướng, đĩa từ khá bất tiện lại có thể khiến mặt bếp bị xước. So sánh bếp từ, bếp hồng ngoại về mức độ tiện dụng thì bếp từ kén nồi nên thua kém hơn.

So sánh về tính an toàn

Trong quá trình nấu ăn, bếp từ chỉ phát ra từ trường trong phạm vi đáy nồi, rất ít khi làm nóng mặt bếp để có thể gây bỏng cho người dùng. Bếp cũng nguội rất nhanh, chỉ sau khi nấu ăn khoảng 15-20 phút bạn đã có thể vô tư vệ sinh mặt bếp với khăn ẩm. Các mẫu bếp từ châu Âu hiện đại còn tích hợp chế độ khóa trẻ em nên mức độ an toàn càng cao hơn. 

so sánh bếp từ bếp hồng ngoại

Mặt bếp hồng ngoại lại rất nóng, các nhà sản xuất đều khuyến cáo người dùng tuyệt đối không được chạm tay vào mặt bếp, nhất là khu vực phát ra vòng tròn hồng ngoại vì nguy cơ bị bỏng là rất cao. Sau khi nấu bạn cũng nên chờ khoảng 30 phút cho bếp thật nguội trước khi lau dọn, vệ sinh. Khi so sánh bếp từ bếp hồng ngoại ở tính an toàn, bếp từ cũng có nhiều ưu điểm hơn.

So sánh về mức giá

Giá của 2 loại này không chênh nhau quá nhiều, tuy nhiên bếp điện từ thường có giá cao hơn một chút. Tuy nhiên, khi mua bếp từ bạn cần mua thêm 1 bộ dụng cụ nấu ăn chuyên dụng trong khi với bếp hồng ngoại, bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí này.

Như vậy để so sánh bếp từ bếp hồng ngoại, mỗi loại đều có những ưu thế riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau. Nhưng nhìn chung, bếp từ được đánh giá cao hơn và được khuyên dùng nhiều hơn. Bạn nên cân nhắc cụ thể để có thể lựa chọn cho mình một chiếc bếp ưng ý.

 

  • Thích và chia sẻ bài viết :

Bình luân